Nhựa đường polyme

     1. Khái niệm

     – Nhựa đường polyme (Polymer Modified Bitumen – PMB) là sản phẩm thu được từ công nghệ phối trộn nhựa đường đặc thông thường (có nguồn gốc dầu mỏ) với phụ gia cải thiện polyme hữu cơ thích hợp.

     – Nhựa đường polyme được chế tạo từ nhà máy (hoặc trạm trộn di động chuyên dụng) có trang bị hệ thống nghiền trộn tốc độ cao hiện đại (high shear mixing) để đảm bảo sản phẩm tạo ra có độ đồng nhất cao. Không cho phép sử dụng sản phẩm nhựa đường polyme chế tạo từ hệ thống phối trộn đơn giản bằng cách khuấy hoặc bơm tuần hoàn thông thường

     – Nhựa đường polyme phải đảm bảo đồng nhất, không lẫn nước và các loại tạp chất khoáng, khi đun nóng đến nhiệt độ 175°C không xuất hiện bọt. Ở trạng thái tự nhiên, nhựa đường polyme có dạng đặc quánh màu đen.

     – Nhựa đường Polyme có độ kim lún trong khoảng 40mm – 50mm; với độ kim lún thấp thì độ hóa mềm sẽ cao hơn, nhiệt độ nóng chảy của nhựa đường polime cao hơn nhiệt độ nóng chảy của nhựa đường 60/70.

     2. Phân loại (theo TCVN 11193 : 2021)

STT Tên nhựa polyme theo mác nhựa Độ kim lún ở 25oC Nhiệt độ hóa mềm, oC
1 PMB-I 50 – 70 ≥ 60
2 PMB-II 40 – 70 ≥ 70
3 PMB-III 40 – 70 ≥ 80

     (Độ nhớt: Tỷ số tính bằng ứng suất cắt chia cho tốc độ cắt được gọi là hệ số nhớt. Hệ số nhớt là thước đo sức kháng chảy của chất lỏng và thường được gọi là độ nhớt của chất lỏng)

     3. Ứng dụng

     Nhựa đường polyme được sử dụng trong nhiều trong xây dựng mặt đường đường bộ cấp cao và sân bay, tại những công trình mà việc sử dụng nhựa đường đặc thông thường kém hiệu quả: lớp phủ tạo nhám, lớp mặt thoát nước cho đường cao tốc; đường lăn, đường hạ cất cánh, sân đỗ của sân bay; đường nhiều xe tải nặng, lớp phủ mặt cầu, trạm thu phí.

     4. Quy trình sản xuất

 

Tham khảo:

[1] TCVN 13567-2:2022 – Phần 2: Bê tông nhựa chặt sử dụng nhựa đường Polyme;
[2] TCVN 11193 : 2021, Nhựa đường polyme – Yêu cầu kỹ thuật;
[3] TCVN 8816 : 2011, Nhũ tương nhựa đường polyme gốc axit.

(Đang cập nhật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *